Đào tạo nguồn nhân lực du lịch: khách sạn cũng là giảng đường

Trong những năm qua, hoạt động liên kết đào tạo nguồn nhân lực giữa trường Cao đẳng nghề Du lịch Vũng Tàu (VTVC) và các DN hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh có chiều hướng phát triển. Trong nhiều chương trình liên kết, SV đã được học việc ngay tại các khách sạn, nhà hàng, khu nghỉ dưỡng nhằm tăng cường khả năng vận dụng kiến thức vào thực tế cho SV, qua đó đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực của ngành du lịch.


Nhân viên The Grand Hồ Tràm Strip chuẩn bị nước giải khát cho khách.

Học từ công việc thực tế
Ông Rob Wilson, Giám đốc nhân sự The Grand Hồ Tràm Strip (huyện Xuyên Mộc) cho biết: Nhằm nâng cao tiêu chuẩn chất lượng phục vụ khách, thời gian qua The Grand đã phối hợp với VTVC tổ chức các khóa bồi dưỡng nghiệp vụ, giúp nâng cao kỹ năng làm việc cho nhân viên. Mới đây, vào đầu tháng 3-2015, The Grand Hồ Tràm Strip phối hợp với VTVC tổ chức khóa đào tạo chuyên môn, cấp chứng chỉ nghề cho hơn 300 nhân viên theo chương trình đào tạo Chứng chỉ nghề chất lượng 2014. Chương trình này tập trung vào các nghiệp vụ: buồng, phòng, lễ tân & đặt phòng, nghiệp vụ đầu bếp và nghiệp vụ nhà hàng”.  Những nhân viên tham gia khóa học này trải qua kỳ thi thực hành và lý thuyết dưới sự giám sát của giáo viên đến từ VTVC, cũng như của các huấn luyện viên và quản lý đến từ khu nghỉ dưỡng The Grand Hồ Tràm Strip.

Không phải đến bây giờ, hai đơn vị này mới liên kết, phối hợp với nhau trong việc đào tạo, mà trước đó từ năm 2013 đến nay, đều đặn mỗi tuần, VTVC đưa 60 SV đến thực hành nghiệp vụ và làm thêm tại The Grand – Ho Tram Strip để SV được học từ thực tế công việc đang diễn ra tại khu nghỉ dưỡng khách sạn 5 sao này. Đồng thời duy trì trao đổi chuyên môn, nghiệp vụ giữa giáo viên nhà trường với chuyên gia của DN đều đặn mỗi tháng. “Chúng tôi rất vui khi được hợp tác với VTVC. Hy vọng chương trình liên kết đào tạo nàysẽ đem lại nhiều hơn những cơ hội được đào tạo và tuyển dụng tại khu nghỉ dưỡng 5 sao cho các bạn SV, cũng như xây dựng đội ngũ nhân viên là người địa phương được bài bản hơn, góp phần nâng cao chất lượng du lịch tại BR-VT. Đây là hướng đi quan trọng vì trong thời gian tới The Grand Hồ Tràm Strip sẽ tiếp tục phát triển các dự án mới”, ông Rob Wilson nói.

Bà Đinh Bích Diệp, Trưởng phòng Đào tạoVTVC cho biết: Trong những năm qua, trường cũng đã phối hợp với các đơn vị du lịch lớn trong tỉnh để liên kết, đào tạo nguồn nhân lực như: OSC Việt Nam, Công ty Du lịch tỉnh, KDL Sài Gòn – Bình Châu – Hồ Cốc… Theo phản ánh của các DN, việc gắn kết chặt chẽ giữa nhà trường với DN giúp DN thuận lợi rất nhiều trong việc tìm kiếm lao động phù hợp với từng chức danh công việc. Ngược lại, từ thực tế phục vụ tại đơn vị, DN cũng góp ý trở lại giúp nhà trường nâng cao kỹ năng thực hành cho SV.


Giờ thực hành kỹ thuật chế biến món ăn tại phòng thực hành số 6 – khách sạn VTVC.

Đào tạo người “hiểu nghề, giỏi việc”
Trong tương lai, BR-VT sẽ có thêm nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn quy mô lớn, chất lượng cao đi vào hoạt động trên dải ven biển từ huyện Xuyên Mộc đến TP.Vũng Tàu và vươn  ra huyện Côn Đảo. Ngoài ra còn có hơn 180 dự án đang trong quá trình làm thủ tục. Theo dự báo, đến năm 2020 toàn tỉnh cần khoảng 12.000 đến 15.000 lao động trong ngành du lịch có tay nghề cao. Mặc dù tuyển sinh trong cả nước nhưng thống kê những năm gần đây cho thấy khoảng 60% HSSV của trường là người BR-VT. Điều này cho thấy, trường là một phần không thể tách rời trong sự phát triển kinh tế du lịch của tỉnh.Để đáp ứng nhu cầu công việc, sự liên kết đào tạo giữa VTVC và các DN sẽ là điều cần thiết. Đón đầu cơ hội này, ngoài mở rộng ngành nghề đào tạo phù hợp với nhu cầu, VTVC còn chú trọng đến việc nâng cao chất lượng dạy và học. Các chương trình học bám sát thực tế công việc và tạo mọi điều kiện để SV được học trong không khí làm việc sôi động tại các khu du lịch, nhà hàng, khách sạn – nơi mà họ sẽ gắn bó suốt đời với tư cách  là những thành viên “hiểu nghề, giỏiviệc” của lực lượng lao động ngành du lịch.

Bà Đinh Bích Diệp cho biết thêm: Hiện nay, mỗi năm VTVC đang đào tạo 2.000 sinh viên hệ sơ cấp – trung cấp đến cao đẳng. Trong giai đoạn 2015-2020, VTVC đặt ra mục tiêu sẽ nâng cao năng lực tuyển sinh và đào tạo. Cụ thể, đạt quy mô 2.500 sinh viên năm 2018, trong đó có 2.000 sinh viên chính quy và 500 đào tạo ngắn hạn; tiến tới quy mô 3.000-4.000 vào năm 2020. Cơ sở vật chất đảm bảo đầy đủ, hiện đại; đáp ứng tiêu chuẩn đào tạo nghề khu vực và quốc tế; Xây dựng hoàn chỉnh bộ chương trình đào tạo chất lượng cao. Để đạt được mục tiêu trên, VTVC sẽ tập trung phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, trong đó bảo đảm 40-50% số giảng viên cơ hữu có trình độ sau đại học; 100% giảng viên dạy nghề đạt chuẩn nghề nghiệp… Bên cạnh đó, VTVC đẩy mạnh hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học. Trong giai đoạn trước mắt, tập trung vào công tác liên kết đào tạo và chuyển giao chương trình đào tạo của Malaysia và Australia; chú trọng phát triển dựa trên ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến.

Bài, ảnh: PHAN HÀ (Báo BR-VT)